Tư vấn kỹ năng đọc

Hiện nay chúng ta đang ba hoa về sự cô đơn toàn cầu của nhân loại. Làm thế nào để vượt qua điều đó? Chỉ có đọc sách! Chỉ cuốn sách mới “trò chuyện” với con người không mang tính chất hình thức, mà là một cách tâm tình, khuyên bảo và cung cấp những định hướng cần thiết” (GS.TSKH Mikhain Phiôđôrôvích Nhenasep).

Tác dụng của việc đọc sách thì chắc hẳn trong chúng ta ai cũng biết, tuy nhiên đọc sách thế nào cho đúng? Làm thế nào để có thể tiếp thu được tối đa kiến thức mà sách mang lại. Nếu bạn đang phân vân về điều đó, hãy nhấc máy lên và gọi cho tổng đài tư vấn Kỹ Năng Đọc miễn phí 19006199 ngay nhé!.

Phân loại tài liệu đọc

Công nghệ ngày càng phát triển, cách loại phương tiện đọc ngày càng được mở rộng, ngày nay chúng ta có 3 loại đọc chính, đó là:

  • Loại 1: Sách tiểu thuyết, thơ, truyện ngắn…
  • Loại 2: Tài liệu tin tức nhanh hằng ngày như: facebook, mail, báo điện tử, báo in….
  • Loại 3: Giáo trình, sách giáo khoa,tài liệu chuyên sâu về vấn đề học tập….

Tùy từng loại sách mà chúng ta có những tốc độ cho phù hợp. Loại thứ nhất và thứ 2 bạn có thể đọc nhanh, loại thứ 3 thì cần phải có thời gian suy nghĩ.

Đọc Thế Nào Thì Hiệu Quả ?

Tìm hiểu thể loại mà bạn đọc

Người thích nấu ăn sẽ hay đọc sách nấu ăn, người thích thám hiểm sẽ hay đọc sách về du lịch, người thích thiên nhiên trồng trọt sẽ hay đọc sách về kỹ năng trồng cây. Người tình cảm, lãng mạn sẽ thích đọc tiểu thuyết, tình yêu… Việc xác định trước thể loại sách mà mình đọc sẽ giúp bạn có được nhiều thông tin mà mình đang tìm kiếm. Như vậy, sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian.

Tô màu từ khóa

Theo một thông kê, lượng kiến thức trọng tâm trong sách có chỉ chiếm tầm 30% trên tổng số từ ngữ có trong sách số còn lại là các từ nối như và,nhưng,tuy nhiên…. Vì vậy việc tô màu lên các từ khóa sẽ khiến bạn chắt lọc được lượng thông tin cần thiết và ghi nhớ chúng dễ dàng hơn.

Không những vậy, khi tô màu lên các từ khóa giúp cho lần tới bạn muốn tìm kiếm thông tin trên tài liệu dễ dàng hơn.

♥ Xem thêm: Tư vấn kỹ năng mềm

Sử dụng vật chỉ đường

Bạn từng đọc sách mà bị không gian bên ngoài mất tập trung? Bạn đang đọc mà không nhớ mình đọc tới đâu? Hay đang đọc đoạn này nhưng lại bị thu hút bởi một đoạn khác và phải mất không ít thời gian để tìm lại đoạn vừa đọc? Để khác phục việc này bạn cần tìm một vật “dẫn đường”. Đó có thể là cây bút hay ngón tay của bạn chỉ theo dòng chữ mà bạn đang đọc.Và cách chỉ nhanh nhất là bạn chỉ theo một đường zíc zắc, từ trên xuống.

Tăng khẩu độ mắt

Theo nghiên cứu, trung bình trong một tích tắc mắt có thể đọc được từ 3 đến 5 chữ, đây gọi là khẩu độ mắt. Khẩu độ mắt sẽ được trợ giúp bằng tốc độ lia đi của “vật chỉ đường” như đã nhắc ở trên và tất nhiên sẽ tăng lên bằng việc rèn luyện đọc hằng ngày. Thực sự, tốc độ của mắt sẽ nhanh hơn bạn tưởng rất nhiều, vì vậy nên đọc từng từ sẽ rất lãng phí. Bạn nên đọc cả một đoạn lớn, thay vì đọc từng từ.

Đọc tóm tắt trước khi đọc chi tiết

Việc đọc tóm tắt trước khiến bạn hiểu và nắm bắt được nội dung của sách nhanh hơn. Bạn sẽ hiểu nó là cái gì? Nó như thế nào? Nguồn gốc xuất xứ của nó?

Phân bố thời gian hợp lý

Nhiều người đã nghĩ là đọc càng nhiều càng tốt, họ có thể đọc sách vài tiếng đồng hồ không ngừng nghỉ. Nhưng thực tế thì việc đó là hoàn toàn sai. Não bộ con người chỉ có thể tập trung tốt nhất từ 45-60 phút. Vì vây, bạn hãy cố gắng đọc tập trung từ 45-60 phút thôi, sau đó hãy dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi như nhắm mắt, mát xa, hay nghe nhạc trong vòng 5 phút rồi tiếp tục đọc nhé.

Kỷ luật với bản thân

Đây là nguyên tắc quan trọng nhất. Vì việc đọc sách là một thói quen cần phải luyện tập. Bạn cần đặt ra mục tiêu đọc sách của mình.Ví dụ 1 quyển sách 1 tuần, 100 trang một ngày… Nếu không nghiêm khác với bản thân thì tất cả những nguyên tắc trên bạn đọc được chỉ là lý thuyết thôi. Hãy nghiêm khắc với bản thân mình để việc đọc sách trở thành thói quen tích cực nhé.

Đọc sách là việc giúp bạn tiếp thu được kiến thức nhanh nhất. Và nếu như bạn đọc còn chậm, hay chưa có kỹ năng đọc thì hãy yên tấm, vì đọc sách là thói quen bạ cần luyện tập trong thời gian dài và nói theo bạn đến suốt cuộc đời. Thế nhưng, danh sách những thứ bạn đọc đang rất dài, giáo viên yêu cầu ra rất nhiều tài liệu khiến bạn phải làm ngay. Bạn đang cảm thấy rất áp lực với việc đó? Hãy gọi cho tồng đài tư vấn tâm lý miễn phí 19006199 để chúng tôi giúp bạn!

Leave a Reply

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19006199
Chat Facebook
Gọi:19006199