Tư vấn kỹ năng đặt câu hỏi

Nếu như bạn nghĩ rằng việc đặt câu hỏi là vô cùng dễ dàng và việc bạn hỏi như thế nào đều không quan trọng cái chính là bạn dã đạt được mục đích đó là câu trả lời.

Nếu bạn có những suy nghĩ ấy vậy thì bạn đã nhầm, đặt câu hỏi không hề dễ dàng như thế việc đặt câu hỏi làm sao để người được hỏi hình dung dễ dàng ý chính của câu hỏi và có cách trả lời thuận tiện nhất,… luôn là một bài toán khó.

Nhận ra được sự nghiêm trọng của vấn đề vì vậy bài viết này tổng đài tư vấn kỹ năng đặt cấu hỏi 19006199 viết ra mục đích muốn các bạn hiểu rõ tầm quan trọng của kỹ năng đặt câu hỏi và có cách đặt câu hỏi phù hợp nhất.

tu-van-ky-nang-dat-cau-hoi

Kỹ năng đặt câu hỏi – kỹ năng cần thiết cho người năng động: 19006199

Vai trò của kỹ năng đặt câu trong cuộc sống của chúng

Δ Đặt câu hỏi nhằm khai thác thông tin: rất nhiều người sử dụng câu hỏi với mục đích khai thác thông tin từ đối tượng được hỏi tuy nhiên do việc hỏi không đúng trọng tâm, do hỏi quá dồn dập hoặc rất nhiều lý do khác mà câu trả lời nhận được không như mong muốn, đó chính là một dào cản lớn gây ra ảnh hưởng cho việc giao tiếp.

Δ Đặt câu hỏi nhằm xác nhận lại thông tin: trong cuộc trò chuyện sẽ không tránh khỏi việc bạn không theo kịp hoặc bạn chưa hiểu rõ về câu chuyện ấy vậy thì lúc này bạn sẽ sử dụng câu hỏi nhằm xác nhận lại xem thông tin mình nghe được đã chính xác hay chưa.

⇒ Xem thêm: Tư vấn kỹ năng giao tiếp

Δ Đặt câu hỏi để thu thập thông tin:sẽ có không ít trường hợp bạn đến muộn sau khi cuộc trò chuyện bắt đầu bạn sẽ không hiểu hết về cuộc trò chuyện đó hoặc chỉ đơn giản bạn muốn biết thêm thông tin về đối tượng, về sự vật,… thôi thì lúc này bạn cũng cần đặt câu hỏi để thu thập thông tin về đối tượng bạn muốn hướng đến tìm hiểu.

Các chú ý của việc đặt câu hỏi

Δ Đặt câu hỏi đúng trọng tâm: việc đặt câu hỏi ra sao vô cùng quan trọng, nó quyết định đến việc câu trả lời của bạn nhận được là như thế nào đúng với mong muốn của bạn chưa, chính vì vậy khi đặt câu hỏi bạn cần xem xem vấn đề mà bạn muốn tìm hiểu là ở đâu để đặt câu hỏi cho phù hợp đúng trọng tâm thay vì lan man, rắc rối khiến người được hỏi cũng khó đưa ra được câu trả lời tổng đài hỗ trợ tư vân tâm lý miễn phí 19006199.

Δ Sử dụng câu hỏi đơn;  việc đặt câu hỏi đơn cũng là một yếu tố khiến câu trả lời hoàn chỉnh, thay vì việc bạn hỏi những câu hỏi kép làm người trả lời bị phân tán, lơ đãng thì hãy sử dụng câu hỏi đơn để họ có thế tập trung vào trả lời vào một vấn đề được đưa ra.

Δ Tránh việc hỏi dồn dập, liên tục: các bạn có nghĩ nếu mình ở vị trí của người trả lời bạn sẽ cảm thấy thoải mái hay khó khăn với việc bị hỏi qua nhiều và dồn dập, vì vậy khi hỏi hãy hỏi một cách từ từ không chỉ giúp người trả lời đưa ra được đáp án bạn mong muốn mà còn giúp họ có một tâm lý thoải mái, vui vẻ và tôn trọng.

Δ Không sử dụng những câu hỏi đa nghĩa; việc bạn dùng những câu hỏi đa nghĩa không chỉ khiến người bị hỏi không hiểu rõ câu hỏi hoặc trả lời sai ý của câu hỏi mà còn khiến bạn không nhận được hoặc nhận sai thông tin bạn mong muốn.

……………………………..vv……………………

Vậy làm sao để đặt câu hỏi đúng và hợp lý

Δ Đầu tiên bạn cần chú ý lắng nghe cho kỹ câu chuyện mà đối tượng giao tiếp đang chia sẻ với bạn từ đó bạn có thể xem sét rằng mình đã hiểu được câu chuyện đến đâu, hiểu như thế nào và chỗ nào bạn cần khai thác, chỗ nào bạn cần tim hiểu thêm thông tin

Δ Tiếp theo khi bạn đã nhận định rõ về câu chuyện hiểu được vấn đề mình cần tìm hiểu thì bạn sẽ dự định sẵn trong đầu điều mà bạn muốn hỏi

Δ Cuối cùng hãy hỏi khi đã hiểu rõ điều mà bản thân muốn tuy nhiên đừng cướp lời hay chen ngang câu chuyện mà bạn hãy lựa khi câu chuyện được tạm dừng hay kết thúc

Có lẽ bạn đã hiểu rõ tầm quan trọng của vấn đề đặt câu hỏi tuy nhiên bạn vẫn mong muốn được hiểu một cách xâu sắc và chi tiết hơn nữa ,… vậy thì hãy liên hệ với chúng tôi thông qua đường dây nóng 19006199 của tổng đài tư vấn kỹ năng sống.

Có thể bạn quan tâm:

Tư vấn kỹ năng mềm

Tư vấn kỹ năng quản trị cuộc đời

Tư vấn kỹ năng lắng nghe

Leave a Reply

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19006199
Chat Facebook
Gọi:19006199